Viêm da cơ địa ở chân có khó điều trị không?

Viêm da cơ địa ở chân là tình trạng xuất hiện mụn nước có chứa chất lỏng gây ngứa ở lòng bàn chân, ngón chân… Các mụn nước này có thể tồn tại trong 2 đến 4 tuần gây đau ngứa, khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa ở chân và cách điều trị hiệu quả qua bài viết sau đây bạn nhé! 

I.  Dấu hiệu viêm da cơ địa ở chân

viêm da cơ địa ở chân

Viêm da cơ địa hiếm khi ảnh hưởng đến bàn chân (phổ biến ở mắt cá chân và các đỉnh của bàn chân hơn là ở lòng bàn chân). Phương pháp điều trị viêm da cơ địa khá giống nhau đối với tất cả các loại viêm da cơ địa: làm dịu ngứa bằng corticosteroid tại chỗ và phục hồi da bằng thuốc làm mềm da.

Ban đỏ, đóng vảy và dày da có thể tiến triển thành mụn nước hoặc nốt ban ngứa ở lòng bàn tay, hai bên ngón tay hoặc lòng bàn chân (gọi là viêm da do rối loạn tiết dịch), có thể vỡ ra, dẫn đến ăn mòn và đóng vảy. Các mụn nước có thể là triệu chứng đầu tiên được nhận thấy. Tùy thuộc vào căn nguyên và sự phơi nhiễm, các triệu chứng có thể không liên tục. Tiếp xúc với nước thường xuyên hoặc kéo dài (ví dụ, rửa tay thường xuyên, làm việc liên quan đến nước hoặc các chất ẩm ướt), đặc biệt là với chất tẩy rửa, là nguyên nhân phổ biến, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị dị ứng.


Xem thêm: Viêm da cơ địa ở tay


II. Các nguyên nhân viêm da cơ địa ở chân

Nguyên nhân viêm da cơ địa ở chân là gì? Người ta còn biết rất ít về nguyên nhân, nhưng có nhiều yếu tố kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm: căng thẳng, mồ hôi, dị ứng do tiếp xúc (niken, coban) hoặc thậm chí là bệnh nấm bàn chân.

Bệnh viêm da cơ địa là một tình trạng di truyền với các giai đoạn bùng phát và thuyên giảm xen kẽ. Nó có liên quan đến việc da quá nhạy cảm với môi trường. Mặc dù di truyền, bệnh có thể được kích hoạt hoặc trầm trọng hơn bởi các yếu tố môi trường khác nhau.

Bệnh lý này có xu hướng bùng phát nhiều hơn vào mùa xuân trong mùa dị ứng và sốt cỏ khô. Một số người gặp phải nhiều cơn bùng phát hơn vào mùa hè do nắng nóng, đặc biệt là khi đổ mồ hôi quá nhiều.

viêm da cơ địa ở chân

III. Cách điều trị viêm da cơ địa ở chân

Điều trị viêm da cơ địa tùy thuộc vào yếu tố gây kích ứng và có thể bao gồm thuốc bôi, đèn chiếu, và đôi khi là thuốc ức chế miễn dịch toàn thân.

viêm da cơ địa ở chân

Loại bệnh chàm này thường mãn tính (tái phát nhiều lần trong đời). Là một phương pháp điều trị tại chỗ, kem cortisone có thể giúp làm dịu cơn bùng phát. Một điều khác cần chú ý là bệnh nấm giữa các ngón chân, mà việc điều trị có thể chữa lành chứng loạn sắc tố. Phương pháp điều trị dự phòng để giữ nước cho da thường được khuyến khích. Các cách trị viêm da cơ địa khác cũng có sẵn nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục.

 • Điều trị nguyên nhân khi có thể
 • Các biện pháp hỗ trợ
 • Thuốc bôi và đèn chiếu
 • Đối với bệnh nặng, đôi khi dùng corticosteroid toàn thân hoặc thuốc ức chế miễn dịch
 • Điều trị nên được hướng vào nguyên nhân khi có thể.

Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng cũng như chất kích ứng da , đặc biệt là tiếp xúc thường xuyên hoặc lâu dài với nước và chất tẩy rửa. Corticosteroid tại chỗ có thể được sử dụng, với hiệu lực dựa trên mức độ nghiêm trọng của viêm da. Thuốc kháng histamin có thể giúp kiểm soát ngứa.

Quang trị liệu với tia cực tím B (UVB) dải hẹp hoặc với PUVA ngâm (trong đó bệnh nhân ngâm tay và / hoặc chân trong dung dịch psoralen trước khi tiếp xúc với tia UVA) có thể hữu ích. Bội nhiễm được điều trị bằng kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân. Đối với bệnh nặng, có thể dùng corticosteroid toàn thân, tốt nhất là chỉ dùng ngắn ngày. Đôi khi, nếu cần điều trị ức chế miễn dịch toàn thân lâu dài, có thể cho dùng cyclosporin, mycophenolate hoặc methotrexate.


Xem thêm các cách điều trị viêm da cơ địa:


IV. Những lưu ý khi bị viêm da cơ địa ở chân

Mặc dù có vẻ như không có gì có thể làm giảm cảm giác khó chịu, nhưng bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của viêm da dị ứng. Dưới đây là một số thay đổi dễ thực hiện mà các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên:

 • Dưỡng ẩm sau khi tắm và khi da bạn cảm thấy khô. Giữ cho làn da của bạn đủ nước giúp hình thành một rào cản giữa bạn và thế giới. Để tránh gây kích ứng da, hãy sử dụng kem hoặc thuốc mỡ không có mùi thơm thay vì kem dưỡng da.
 • Chọn các sản phẩm chăm sóc da không có mùi thơm. Hương thơm có thể gây ra cơn bùng phát. Để tránh điều này, chỉ sử dụng các sản phẩm có nhãn “không có mùi thơm”. Bạn có thể thấy từ “không mùi” trên nhãn sản phẩm. Cũng nên tránh những điều này. Không có mùi thơm có nghĩa là hương thơm đã bị che lấp. Mặc dù bạn sẽ không ngửi thấy mùi thơm trong một sản phẩm không mùi, nhưng một loại nước hoa có mặt nạ vẫn có thể gây bùng phát.
 • Kiểm tra tất cả các sản phẩm chăm sóc da trước khi sử dụng chúng: Trong khi hương thơm thường khiến chàm da bùng phát, các thành phần khác trong sản phẩm chăm sóc da cũng có thể gây bùng phát. Để kiểm tra một sản phẩm, hãy thoa một lượng nhỏ lên da không bị viêm. Để nó trên da của bạn trong 24 giờ. Nếu làn da của bạn vẫn thông thoáng sau 24 giờ thì ít có khả năng gây bùng phát hơn.
 • Tắm hàng ngày, tắm từ 5 đến 10 phút hoặc tắm bằng nước ấm (không sử dụng nước nóng). Tắm trong thời gian ngắn giúp làm ẩm da. Khi bạn thoa kem dưỡng ẩm trong vòng 5 phút sau khi tắm, điều này sẽ giúp khóa độ ẩm.
 • Tìm hiểu nguyên nhân khiến viêm da cơ địa bùng phát và tìm cách tránh những tác nhân đó. Da bị viêm rất nhạy cảm, vì vậy nhiều thứ hàng ngày có thể gây bùng phát.

V. Tìm hiểu về yếu tố nguy cơ khiến bùng phát viêm da cơ địa

Tìm ra nguyên nhân gây ra các cơn bùng phát và tránh chúng có thể giúp giảm các cơn bùng phát. Bạn có thể tìm hiểu cách tìm trình kích hoạt bằng cách truy cập trang sau. LƯU Ý: Mặc dù thông tin sau đây nhằm mục đích giúp cha mẹ tìm ra các tác nhân gây bệnh ở trẻ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các khuyến nghị của bác sĩ da liễu này để giúp tìm ra tác nhân gây ra chúng. Các tác nhân gây bệnh chàm

 • Mặc quần áo 100% cotton rộng rãi. Bông ít gây kích ứng hơn và làn da của bạn được thở. Để tránh bùng phát, hãy tránh mặc quần áo bó sát và không bao giờ mặc đồ len bên cạnh da của bạn.
 • Giặt quần áo bằng bột giặt không có mùi thơm và không có thuốc nhuộm. Hương thơm và thuốc nhuộm có thể gây bùng phát.
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiệt độ lạnh có thể làm khô da của bạn, có thể làm bùng phát viêm da. Khi bạn quá nóng và đổ mồ hôi, mồ hôi cũng có thể gây bùng phát cơn ngứa.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn có thể sử dụng thêm thuốc bôi viêm da cơ địa có chứa thành phần Tacrolimus để điều trị viêm da cơ địa ở chân. Thành phần này thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm da cơ địa (hay còn gọi là chàm). Đây là hoạt chất được xếp vào nhóm thuốc ức chế calcineurin tại chỗ, hoạt động bằng cách ngăn chặn hệ thống miễn dịch sản xuất các chất có thể gây ra bệnh chàm. Tuy nhiên, sản phẩm chứa Tacrolimus cần được kê toa của bác sĩ. Bạn nên tham vấn ý kiến y khoa trước khi chọn sử dụng kem bôi có chứa thành phần này.


Xem thêm các bài viết khác:


Nguồn tham khảo:

 • Eczema on feet:

https://www.fondationeczema.org/en/understanding/areas-affected-by-eczema/feet

 • Eczema types: atopic dermatitis: Tips for coping

https://www.aad.org/public/diseases/eczema/atopic-dermatitis-coping

 • Viêm da cơ địa ở tay, chân: Biểu hiện, nguyên nhân, cách phòng ngừa

https://soyte.ninhbinh.gov.vn/soyte-ninhbinh/1217/27199/46398/170292/Y-hoc-cotruyen/Viem-da-co-dia-o-tay–chan–Bieu-hien–nguyen-nhan–cach-phong-ngua.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *