Người bị viêm da cơ địa nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Viêm da cơ địa nên ăn gì và kiêng ăn gì luôn là nỗi băn khoăn của không ít người. Bởi đây là căn bệnh da liễu chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các liệu pháp điều trị đa phần chỉ là phòng ngừa bệnh tái phát. Theo dõi bài viết sau để biết chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bị viêm da cơ địa.

I. Viêm da cơ địa nên ăn gì?

Người mắc bệnh viêm da cơ địa ngoài việc giữ vệ sinh da tốt, tránh các yếu tố môi trường như khói bụi, chất tẩy rửa,… thì việc theo một chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm điều trị viêm da cơ địa và ngăn ngừa bệnh bùng phát. Vậy viêm da cơ địa nên ăn gì?

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch phòng ngừa bệnh tái phát và chống viêm rất tốt. Bạn có thể bổ sung chất xơ qua trái cây tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc,… Những loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chứa nhiều hóa chất sẽ không cung cấp đầy đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc viêm da cơ địa.

2. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A

Không chỉ tốt cho mắt, vitamin A còn giúp cải thiện kết cấu, tái tạo làn da và có khả năng chống viêm. Để bổ sung hoạt chất này, bạn có thể dùng các loại thực phẩm như cà rốt, rau có màu xanh thẫm, xoài, đu đủ, cà chua, bí ngô, dưa đỏ, đậu Hà Lan,…

viêm da cơ địa nên ăn gì

3. Thực phẩm chứa nhiều vitamin B

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B sẽ giúp cải tạo tế bào sừng, cải thiện màu và kết cấu làn da, nhanh chóng phục hồi làn da bị tổn thương. Việc bổ sung các loại thực phẩm như thịt, trứng, hải sản, các loại hạt sẽ giúp người mắc bệnh nhanh chóng lành vết thương do viêm da cơ địa gây ra.

4. Thực phẩm chứa nhiều vitamin E

Vitamin E là hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng chữa lành vết thương, chống viêm và giảm sẹo. Ngoài ra, loại vitamin này còn có tác dụng dưỡng ẩm tự nhiên, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát do da quá khô cũng như giảm triệu chứng bong tróc. Chính vì thế, đây là loại vitamin cần được bổ sung đầy đủ để bảo vệ cơ thể khỏi những nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa.

viêm da cơ địa nên ăn gì

Người bị viêm da cơ địa nên ăn gì để bổ sung vitamin E? Những loại thực phẩm như giá đỗ, vừng, lạc, hạt hướng dương, lúa mạch, đậu tương, rau chân vịt, hạnh nhân, rau chân vịt, bơ, cà chua,… là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin E nhất, rất tốt cho người mắc bệnh.

6. Các loại cá giàu Omega-3

Omega-3 ngoài những lợi ích cho não bộ còn có khả năng giúp kháng viêm rất hiệu quả. Một số loại cá chứa nhiều Omega-3 như: cá hồi, cá trích, cá thu,… Cần lưu ý, lượng Omega-3 cần nạp vào cơ thể mỗi ngày ít nhất là 250g.

7. Uống nhiều nước

Ngoài việc tìm hiểu về viêm da cơ địa nên ăn gì, bạn không nên bỏ quên việc uống nước đầy đủ mỗi ngày. Uống nhiều nước là giải pháp tự nhiên vô cùng đơn giản khi phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa tái phát. Bởi khi cơ thể hấp thụ đầy đủ nước sẽ giúp quá trình tái tạo da diễn ra thuận lợi, góp phần thanh lọc da, đồng thời giúp cung cấp độ ẩm, cải thiện tình trạng khô nứt da. Ngoài ra, việc uống đủ 2 lít/ngày sẽ giúp da giảm khô, bong tróc – nguyên nhân khiến viêm da cơ địa bùng phát trở lại.

II. Viêm da cơ địa kiêng ăn gì?

Viêm da cơ địa kiêng ăn gì luôn là nỗi lo lắng cho những ai đang điều trị giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh viêm da cơ địa tái phát. Việc hạn chế sử dụng các thực phẩm có khả năng gây dị ứng, kích ứng cho da là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu.

Một số thực phẩm mà người bị viêm da cơ địa tuyệt đối không nên dùng gồm những nhóm sau:

1. Sữa

Viêm da cơ địa là loại bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và sữa là lương thực chủ yếu của các bé trong độ tuổi này. Vậy nên phụ huynh cần kiểm tra xem con em mình có dị ứng với loại sữa nhất định nào không (đặc biệt là sữa bò) để hạn chế nguy cơ viêm da cơ địa cho bé.

2. Thịt đỏ

Nếu không muốn cho tình trạng bệnh viêm da cơ địa phát triển nặng hơn hoặc bùng phát trở lại, các bạn nên kiêng các loại thịt đỏ như bò, nai, cừu, heo khi đang viêm da. Bởi thịt đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến vết thương lan rộng ra, bệnh trở nặng, nhất là những ai có cơ địa dị ứng.

viêm da cơ địa nên ăn gì

3. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực,… tuy rất bổ dưỡng nhưng là nhóm thực phẩm cần tránh xa đối với những ai mắc bệnh viêm da cơ địa, bởi chúng kích thích cơ thể sản sinh histamin gây dị ứng, phát ban ngứa đối với cơ địa nhạy cảm. Đặc biệt, những ai đang gặp phải tình trạng bệnh tái phát càng khiến bệnh nặng hơn, vùng da tổn thương lan rộng.

4. Thực phẩm lên men

Nếu bạn mắc bệnh viêm da cơ địa thì cũng nên tránh ăn loại thực phẩm này vì nó dễ gây tình trạng viêm nhiễm cho người bệnh nếu không được vệ sinh kỹ càng. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến chức năng lọc thải chất độc. Nếu ăn quá nhiều, độc tố tích tụ trong cơ thể không đào thải được hết làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

5. Thịt gà

Khá nhiều người không biết bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì thường lầm tưởng thịt gà sẽ thay thế thịt đỏ, hải sản. Tuy nhiên, thịt gà và trứng gà cũng được xếp vào nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng, nổi mẩn ngứa, mưng mủ, sẹo lồi, khiến biến chứng nặng hơn cho người có cơ địa dị ứng hoặc mắc phải bệnh viêm da cơ địa.

6. Thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột

Thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột cũng có thể làm bùng phát bệnh viêm da cơ địa. Đường làm cho mức insulin của bạn tăng đột biến, có thể dẫn đến viêm. Các món thường chứa nhiều đường bao gồm:

  • Bánh
  • Cà phê
  • Nước ngọt
  • Nước ép sinh tố
  • Thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt

viêm da cơ địa nên ăn gì

7. Thực phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia

Phụ gia và chất bảo quản thường có trong các đồ ăn đóng hộp có thể khiến bệnh viêm da cơ địa tái phát. Bỏi chúng sẽ ảnh hưởng không ít đến việc trao đổi chất của cơ thể. Do đó, người bệnh nên chọn những loại thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu xanh và hạn chế sử dụng bột ngọt, bột nêm khi nấu ăn.

Ngoài ra, người bị viêm da cơ địa nên kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đặc biệt các món ăn chiên lại nhiều lần. Bởi trong các thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi vết thương do bệnh gây ra.

8. Trái cây họ cam

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,… là một trong những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao. Vậy nên, cần tránh những loại trái cây này để hạn chế nguy cơ viêm da cơ địa.viêm da cơ địa nên ăn gì

Hy vọng, những thông tin được cung cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ người mắc bệnh viêm da cơ địa nên ăn gì và kiêng ăn gì để phòng ngừa bệnh tái phát cũng như điều trị giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

III. Lưu ý về chế độ ăn cho người bị viêm da cơ đia

Dù không có loại thực phẩm nào là nguyên nhân chính gây ra viêm da cơ địa. Nhưng những ảnh hưởng của thức ăn sau khi được nạp vào cơ thể là có thật. Những ảnh hưởng này có thể khiến tình trạng viêm da trở nên nghiêm trọng hơn hoặc làm tăng nguy cơ tái phát. Do đó, cần lưu ý và kiểm soát chế độ ăn và nắm được những loại thực phẩm gây dị ứng của người bệnh để ngăn ngừa nguy cơ trở nặng và tái phát.


>> Xem thêm các bài viết liên quan: 


Nguồn tham khảo: 

  • List of the best vitamins for skin

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324943

  • Dietary supplements and eczema

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320855#dietary-supplements

  • How to Create an Eczema-Friendly Diet

https://www.healthline.com/health/skin-disorders/eczema-diet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.